• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

WORK FROM HOME อย่างไร ให้หุ่น FIT AND FIRM

วันที่เผยแพร่: 01 ส.ค. 64

                 ในช่วงเวลาของการทำงานอยู่ที่บ้านหรือ WORK FROM HOME ของใครหลายๆคน  นับว่าเป็นช่วงเวลาอันแสนพิเศษ เพราะนอกจากจะมีเวลาได้อยู่กับครอบครัวแล้ว  ยังมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางไปออฟฟิศเป็นระยะเวลานาน ๆ

                 จะดีไม่น้อยหากเราได้ลุกมาขยับออกกำลังกายในแต่ละวัน  เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคภัยต่างๆ และยังสามารถปั้นหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์มได้อีกด้วย เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

ช่วงเช้า

เน้นการออกกำลังกายแบบคาดิโอเบาๆ ลดแรงกระแทก(Low impact cardio)  เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ใช้เวลาเพียง 40-60 นาที  ให้อัตาราการเต้นของหัวใจทำงานที่โซน 1 หรือ 2 เพื่อให้ร่างกายได้เริ่มต้นการเผาผลาญตลอดทั้งวันและยังทำให้ร่างกายไม่เพลียจนไป อีกทั้งยังกระตุ้นระบบหมุนเวียนของเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย หลังจากนั้นเราก็สามารถ WORK FROM HOME ได้อย่างกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย ตัวอย่างการออกกำลังกายเช่น

การเดินเร็ว เราสามารถเดินออกกำลังกายรอบบ้าน หรือจะเดินขึ้นลงจากชั้นล่างถึงชั้นบน โดยเน้นเรื่องการนับจำนวนก้าวเป็นหลัก ควรก้าวเท้าด้วยระยะห่างที่พอเหมาะ ลำตัวตั้งตรง แกว่งแขวนข้างลำตัว สามารถเดินช้าสลับเร็วได้ เพื่อเพิ่มความสนุกได้อีกด้วย

โยคะ คือการออกกำลังกายที่รวมกาย จิต และวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างช้าๆ ตามท่าทางต่างๆ ประสานกับการกำหนดลมหายใจเข้าออก ทำให้เกิดสมาธิอีกด้วย นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

ฮูลาฮูป เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ห่วงยางพลาสติก คล้องไว้บริเวณเอว แล้วหมุนซ้าย ขวาไปมาเป็นวงกลม โดยเน้นการเกร็งหน้าท้องร่วมกับการส่ายเอวไปมา พร้อมกับการเปิดเพลงจังหวะมันๆระหว่างการออกกำลังกาย รับรองว่าทำให้สนุกเพลิดเพลินอย่างแน่นอน การเล่นฮูลาฮูป ช่วยให้สัดส่วนรอบเอวกระชับขึ้นอีกด้วย

ระหว่างวัน

พยายามเดินเล่นรอบๆ บ้าน หรือเดินขึ้นลงบันได เพื่อเพิ่มการใช้พลังงาน พร้อมด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โดยเน้นบริเวณ คอ บ่า ไหล่ เพื่อป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย  

ช่วงเย็น

เราสามารถผ่อนคลายความเครียดหลังเลิกงานได้ด้วยการออกกำลังกายที่เน้นความเข้มข้นสูง เพื่อกระชับกล้ามเนื้อและสลายไขมัน เช่นการเล่นเวท body weight เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งในการเล่น ควรแบ่งส่วนต่างๆของร่างกายในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้โฟกัสกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ ได้ถูกจุด และเห็นผล

Body weight

เป็นการออกกำลังกายโดยใช้แรงต้าน จากการหดเกร็งกล้ามเนื้อของเราเอง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ สามารถเล่นเองจากที่บ้านได้ หรือจะใช้โซฟา เก้าอี้ บันได ผนังบ้าน มาผสมสานในการเล่นแต่ละท่า ไม่ว่าจะเป็นท่า Plank ,Wall Sit, Squats, Bicycle และท่าอื่นๆ ที่สำคัญควรควบคุมท่าทาง ตำแหน่งของอวัยวะต่างๆ ให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดการบาดเจ็บ

ยกเวท

เป็นการการออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ดัมเบล ควรเลือกน้ำหนักของดัมเบลให้เหมาะสม โดยอาจเริ่มที่น้ำหนักน้อยๆก่อน เช่น 1-2 กิโลกรัม หลังจากนั้น หากฝึกซ้อมจนร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว สามารถเปลี่ยนน้ำหนักของดัมเบลให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความท้าทาย ที่สำคัญควรศึกษาท่าทาง การยกดัมเบล รวมไปถึงการกำหนดลมหายใจเข้าออก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันอีกด้วย

 ตัวอย่างการออกกำลังที่กล่าวมาข้างต้นนี้  สามารถสลับกิจกรรมในแต่ละช่วงเวลาได้เลยค่ะ ตามความเหมาะสมของสมรรถภาพร่างกาย เพื่อเป็นการสร้างสีสันและสร้างความท้าทายให้กับตนเอง ลองจัดตารางออกกำลังกายกันดูสิคะ หรือจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีการสอนท่าทางในการออกกำลังกาย แล้วเรามาวัดผลกัน ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนที่ลดลง มวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงหุ่นที่ดูกระชับฟิตแอนด์เฟิร์ม ลองตั้งเป้าหมายกันดูค่ะ แล้วเรามาเริ่มออกกำลังกายไปพร้อมๆกันเลย

   ออกกำลังกายกันแล้ว เราก็ต้องทานอาหารให้มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และเผื่อความมั่นใจ หากถ้าเพื่อนๆ มีประกันสุขภาพไว้ ยามฉุกเฉิน หรือเจ็บไขเได้ป่วย ด้วยโรคต่างๆ และที่ระบาดกันอยู่ในไทยอยู่ปัจจุบันนี้คือ โรคโควิดในสายพันธุ์ต่างๆ หากมีประกันสุขภาพติดตัวไว้ จะได้อุ่นใจ อย่างเช่น ประกันสุขภาพเหมาจ่าย “Happy Health Care” จาก  บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เพื่อลดความเสี่ยง และลดภาระในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลด้วยคะ ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

บทความโดย : YUKII :)