• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

5 วิธีเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเข้าหน้าฝน

วันที่เผยแพร่: 16 พ.ค. 65

ช่วงเวลาที่อากาศร้อนที่สุดได้ผ่านพ้นไปแล้วและกำลังเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หลายคนอาจไม่ชอบฤดูฝนเพราะฝนตกทีไรทั้งน้ำท่วม ทั้งรถติด และบ้างครั้งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็มากับน้ำไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก,ไข้มาเลเรีย เป็นต้น ใกล้หน้าฝนแล้ววันนี้เรามี 5 วิธีดีๆในการเตรียมร่างกายให้พร้อม​ก่อนเข้าหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

1. ดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันการไม่สบายและการเป็นหวัด เช่น ส้ม , มะขามป้อม , สตอเบอร์รี่ เป็นต้นหรือทานวิตามินซีเสริมควบคู่ก็ได้เช่นกัน และควรพักผ่อนให้เพียงพอนอนหลับให้ครบอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเพื่อร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอ

2. รู้ทัน ป้องกันโรคที่มากับฝน

ในฤดูฝนอากาศเริ่มเย็นและมีความชื้นสูงและยังเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคหลายชนิดที่มียุงเป็นพาหะนำโรค อีกด้วย ดังนั้นเราควรรู้เท่าทัน เพื่อป้องกันมิให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน, โรคฉี่หนู , โรคไข้หวัดใหญ่ , โรคไข้เลือดออก , โรคมาลาเรีย และโรคตาแดง เป็นต้น ควรเพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานอาหารต่างๆ ป้องกันตัวเองไม่ให้ยุงกัด และเมื่อตากฝนแล้วควรรีบอาบน้ำ สระผม ชำระร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากนั้นเช็ดตัวและเป่าผมให้แห้งสนิทเพื่อกำจัดความชื้นออกไป

3. พกร่ม หรือเสื้อกันฝนให้พร้อมสู้ฝน

พกไว้ดีกว่าเปียก... ร่ม และเสื้อกันฝน อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าจะเดินทางด้วยยานพาหนะใด ร่ม และเสื้อกันฝนนับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยป้องกันร่างกายของเราไม่ให้เปียกฝนได้ ซึ่งจะสามารถลดการอับชื้นและการสะสมเชื้อราอันเป็นสาเหตุของการเป็นหวัดและไม่สบาย

4. หลีกเลี่ยงพื้นที่น้ำท่วมขังหรือพื้นที่แฉะชื้น

เพราะความชื่นจากอากาศช่วงฝนตกและลมที่พัดมากับฝนเป็นเหตุของการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆที่สามารถแพร่กระจายสู่มนุษย์ได้โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นหวัดได้ง่าย ไม่สบายบ่อยกว่าคนปกติทั่วไป  รวมถึงการเดินลุยน้ำท่วมขังที่ที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ เช่นโรคฉี่หนู  ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงการตากฝนและการเดินลุยน้ำท่วมขังจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้

5. มีประกันสุขภาพไว้อุ่นใจทุกฤดู

เราดูแลสุขภาพดีแค่ไหนบ้างครั้งก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ยิ่งเข้าหน้าฝนแบบนี้ยิ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการมีประกันสุขภาพที่ดีก็นับว่ามีไว้อุ่นใจไม่ต้องห่วงแม้ว่าจะลุยฝนหนักแค่ไหน หรือจะป่วยบ่อยขนาดไหนก็อุ่นใจเมื่อมีประกันสุขภาพ วันนี้ ทางเพลินจิตตามติดชีวิตอินเทรนด์ มีประกันสุขภาพเหมาจ่าย “Happy Health Care” จาก บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ค่ะ

 

บทความดัดแปลงจาก

https://www.siphhospital.com

บทความโดย : YUKII :)