• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
คนรักรถยนต์

5 สิ่งที่คุณทำได้เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

วันที่เผยแพร่: 16 มี.ค. 65

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันทั้งทางรถจักรยานยนต์และรถยนต์ เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการแชร์ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในไทย อ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization--WHO) ระบุว่าประเทศไทยมี "ถนน" อันตรายที่สุดในอาเซียน วันนี้เราขอแนะนำ 5 สิ่งที่คุณเองก็ทำได้เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนมาฝากค่ะ

1. โทรไม่ขับ จอด Chat ริมทาง

แค่คุณหันไปมองโทรศัพท์หรือกดรับสายเพียงขณะขับรถไม่กี่วินาที ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และยังผิดกฏหมายด้วยนะคะ  ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43(9) ระบุว่า ห้ามผู้ขับขี่ใช้โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารอื่นใดในขณะที่รถเคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น เช่น สมอลล์ทอล์ค หรือบูลทูธ อย่าลืม โทรไม่ขับ จอด Chat ริมทาง เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน  อย่าลืม โทรไม่ขับ จอด Chat ริมทาง เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

 

2. ขับขี่ปลอดภัย มีน้ำใจแก่ผู้ร่วมทาง

การขับรถที่ปลอดภัยนอกจากเกิดขึ้นได้ที่ตัวเราแล้วนั้นยังต้องคำนึงถึงผู้ร่วมทางด้วยถ้าจะขยายภาพของคำว่า น้ำใจบนท้องถนน ให้ชัดเจนขึ้นและที่เราหลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้วก็คือ การหลีกทางให้รถฉุกเฉิน , การให้ทางซึ่งกันและกัน . การขับขี่รถด้วยความใจเย็น และการจอดรถตรงทางม้าลายเพื่อให้คนข้ามถนน เป็นต้น

3. ปฏิบัติตามกฏจราจร

หากเราปฏิบัติตามกฏจราจร ก็จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมากไม่ว่าจะเป็น การขับรถในความเร็วที่ปลอดภัยและขับตามความเร็วที่กำหนด ความเร็วสูงสุดของการขับขี่บนท้องถนน เป็นความเร็วที่จำกัดไว้เฉพาะถนนทั่วไป ผู้ขับขี่ทุกรายต้องใช้อัตราความเร็วจำกัดที่สอดคล้องกับสภาพถนนและสภาพการจราจร

4. ดื่มไม่ขับ

การดื่มสุราแล้วขับรถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและเกิดการบาดเจ็บ การสูญเสียทรัพย์สิน เสียชีวิต จำนวนมาก ในแต่ละปีทั้งในช่วงเวลาปกติและในช่วงเทศกาล ดังนั้นหากเราต้องขับรถเราควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ควรหาผู้ช่วยมาขับแทน หรือเลือกกลับรถสาธารณะ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านอย่างปลอดภัย

5. ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง

ก่อนจะออกเดินทางไกลในแต่ละครั้ง สิ่งที่สำคัญและไม่ควรลืมเลยก็คือ เช็ครถก่อนเดินทางไกล ซึ่งเราสามารถเช็คด้วยตัวเองง่ายๆ ตรวจสอบสภาพยางรถให้มีลมอยู่ในมาตรฐานที่กำหนด ไม่มีอาการยางบวมหรือผิดปกติ , ตรวจสอบสภาพแบตเตอร์รี่ว่ามีคราบเกลือที่ขั้วแบตบ้างหรือไม่ ถ้าพบว่ามี ให้ทำความสะอาด และตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นต้องอยู่ในระดับที่กำหนด, ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรกรวมถึงระบบไฟฟ้าต่างๆภายในรถยนต์ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่

อย่าลืม!! คุณเองก็สามารถช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เมื่อเราปฏิบัติตามกฏจราจร ขับขี่ปลอดภัยมีน้ำใจให้แก่เพื่อนร่วมทาง พกเอกสารสำคัญที่ต้องมีติดตัวและติดรถทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ใบขับขี่ คือสิ่งที่เราต้องพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว รวมถึงตัวเอกสารสำคัญของรถ เช่น ภาษี พรบ. ต้องไม่ขาดเกิดกำหนด หากเกินกำหนดควรไปต่อให้เรียบร้อย ประกันรถก็สำคัญมีไว้อุ่นใจกว่า เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ  หากสนใจประกันรถยนต์คลิ๊ก ประกันรถพร้อมซื้อ

 

บทความโดย : YUKII :)