• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

3 เคล็ด(ไม่)ลับ แสดงความรักและความห่วงใยอย่างไร โดยไม่ต้องออกเสียง

วันที่เผยแพร่: 28 ก.พ. 65

ในเดือนแห่งความรักนี้ ผู้เขียนเชื่อว่าหลาย ๆ คนมีวิธีในการประกันความรักของเราด้วยการเซอร์ไพรส์คนรัก ด้วยช่อดอกไม้ หรือดินเนอร์มื้อพิเศษในวันวาเลนไทน์นี้กันไปแล้วใช่มั้ยคะ ^^ การแสดงออกถึงความรักสามารถทำได้หลายวิธี โดยไม่ต้องพูด ก็สามารถรับรู้ได้นะเออ :)

เมื่อเราพูดถึงความรัก ก็ไม่ได้มีแค่กับแฟนกับคู่รักเท่านั้น ความรักยังรวมถึงการดูแลความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง ลูก หรือแม้แต่น้องหมาน้องแมว ซึ่งการแสดงออกทางความรักถือเป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตของเรามาก ๆ เลยนะคะ เพราะว่านอกจากจะช่วยให้หัวใจฟู พองโตแล้ว ยังช่วยประกันความรักของเราให้มั่นคงได้เช่นกัน หากใครยังไม่แน่ใจว่าความรักที่เรามีอยู่ล้นใจตอนนี้ จะแสดงออกให้คนที่เรารักรับรู้แบบไหนดีนะ ผู้เขียนมี เคล็ด(ไม่)ลับ ในการแสดงความรักและความห่วงใย แบบที่ไม่ต้องออกเสียง มาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

1. บอกรักด้วยการใช้เวลาร่วมกัน

เริ่มจากใช้เวลาในสิ่งที่เราและคนที่เรารักชอบทำ ย่อมทำให้ความสัมพันธ์พัฒนาไปได้รวดเร็ว อย่างในปัจจุบันนี้บางคนอาจจะเจอปัญหาเรื่องการมีเวลาร่วมกับคนที่รักน้อยลง แต่ความจริงแล้วการแบ่งเวลาให้คนที่เรารักนั้นทำได้ง่าย ๆเลยค่ะ เช่นการทานอาหารร่วมกัน เท่านี้ก็ทำให้ได้พูดคุยกันมากขึ้นแล้ว

หรือหากในครอบครัวมีลูกน้อย เด็ก ๆมักจะชอบให้พ่อแม่สอนการบ้าน อ่านนิทานให้ฟัง ทำอาหาร ทำขนม เล่นเกม เล่นกีฬา ไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศด้วยกัน ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆเหล่านี้นอกจากจะให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ยังช่วยสานความผูกพันให้มีมากขึ้นด้วย ผู้เขียนขอเตรียมตัวไปเก็บกระเป๋า เตรียมเที่ยวก่อนน้า ^^

2. บอกรัก…แต่ไม่บอกว่ารักนะ

วิธีแสดงความรักความห่วงใยของแต่ละคนมีความหลากหลายแตกต่างกันไป หากว่าเราเขิน ไม่พูดตรง ๆว่ารักนะ เป็นห่วงนะ การแสดงออกทางความรักในรูปแบบอื่น เช่น คำพูดอื่นและการกระทำที่สื่อถึงความรักที่เรามีให้ก็มีมากมาย และยังทำให้คนรักของเรารับรู้ได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

เปลี่ยนจากคำว่ารัก เป็น “ ขอบคุณ ”

คำสั้น ๆ แต่มีพลังมหาศาล คำว่าขอบคุณถือเป็นการใช้พลังงานด้านบวกในใจเรา หากเราลองสังเกตเวลาที่เราเริ่มต้นขอบคุณใครสักคน เราจะรู้สึกดีสุด ๆ เหมือนหัวใจฟูกันเลยทีเดียว และยังสามารถทำให้คนที่เราขอบคุณมีรอยยิ้มและมีความสุขขึ้นมาได้

นอกจากคำว่าขอบคุณแล้ว ยังมีคำพูดถ้อยคำดี ๆ อีกมากมายที่เต็มไปด้วยความรัก เช่น การพูดชื่นชม การพูดให้กำลังใจ คำพูดเหล่านี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ทำให้คนฟังรู้สึกอบอุ่นใจและเชื่อใจในความรักที่เรามีให้

มอบรอยยิ้ม

เคยได้ยินกันมั้ยคะว่ารอยยิ้มเปลี่ยนโลกได้ โลกทั้งใบเป็นของเธอแล้วแบบนั้นเลย หรือการหยอกล้อ พยายามให้อีกฝ่ายอารมณ์ดี มีรอยยิ้ม ก็เป็นการแสดงความรักในอีกรูปแบบหนึ่ง อาจจะไม่ได้หวานมาก แต่ถ้ายิ้มจากใจ ถือเป็นพลังวิเศษ มอบความสุขให้กันและกันได้เลยค่ะ ^^

3. การให้สื่อรัก

การให้และการแบ่งปันเป็นการแสดงออกถึงความรักที่ชัดเจน สร้างทั้งความสุขใจทั้งคนให้และคนรับกันเลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันพิเศษก็ได้นะ ไม่ว่าจะให้โอกาสไหนก็แฮปปี้กันทุกฝ่าย มันคือความสุขที่ได้ให้อ่ะเนอะ เราอาจจะลองหาว่าสิ่งที่เค้าชอบหรือสิ่งมีค่ากับเค้าที่สุดคืออะไร ถ้าของขวัญชิ้นนั้นสามารถบอกคุณค่าของตัวคนที่คุณรักได้ ของขวัญชิ้นนั้นจะมีคุณค่าและน่าจดจำไปตลอดเลยค่ะ

การแสดงออกทางความรักอีกรูปแบบหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ เช่นกัน นั่นคือการดูแลตนเองและคนที่เรารักในเรื่องความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอโดยไม่มีสิ่งบอกเหตุล่วงหน้าให้เราเตรียมรับมือ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เราสามารถแบ่งลักษณะการเกิดอุบัติเหตุให้เข้าใจและเห็นภาพได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายในบ้าน 

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายนอกบ้าน 

เช่น อุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ ตกบันได น้ำร้อนลวก โดนมีดบาด เป็นต้น

เช่น อุบัติเหตุจากการขับขี่ จากการโดยสารรถสาธารณะ โดยสารรถจักรยานยนต์ หรือในขณะที่เราข้ามถนน เป็นต้น 

เรามักจะเห็นข่าวคนประสบอุบัติเหตุจากการข้ามถนนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมีเรื่องที่น่าตกใจจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า จากสถิติคนเดินถนน ถูกรถชนเสียชีวิตนั้น ประเทศไทยติด TOP 10 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย โดยเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่กรุงเทพฯบ่อยที่สุด เฉลี่ย 1 ใน 3 ของประเทศ และช่วงอายุของกลุ่มผู้เสียชีวิตสูงสุดอยู่ที่ อายุ 15-19 ปี และรองลงมาคือกลุ่มช่วงอายุ 50-69 ปี และสาเหตุอันดับ 1 มีสาเหตุจากรถจักรยานยนต์ชน

เขียนบทความโดย LADYNENA

 

ขอบคุณข้อมูลประกอบบทความจาก:

https://www.sosthailand.org/blog/ways-to-love-to-children

https://www.nationtv.tv/news/378861447

https://www.bangkokbiznews.com/social/984601