• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

วิ่งหน้าฝน อย่างไร ? ให้ไม่เป็นหวัด

วันที่เผยแพร่: 01 ก.ค. 65

วันนี้น้อง Fuku จะมาเอาใจสายนักวิ่งกันหน่อย  เพื่อนๆ คนไหนเป็นสายวิ่งบ้างเอ่ย  แต่นักวิ่งอย่างเรา  ก็มีอุปสรรคในช่วงหน้าฝนนี่แหละ  แต่ไม่ต้องห่วงนะ  น้อง Fuku ไปหาวิธีที่จะทำให้เพื่อนนักวิ่ง ได้วิ่งในช่วงหน้าฝน  แบบที่เราจะไม่ป่วย ไม่เป็นหวัด  จะมีวิธีเตรียมตัวอย่างไรบ้าง  ไปดูกันเลย

 

1 เสื้อผ้า

การเลือกเสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะนักวิ่งที่คาดการณ์ไว้แล้วว่า งานวิ่งที่ตนลงสมัครไว้ อย่างไงก็โดนสายฝนเทแน่นอน แนะนำให้เลือกเสื้อผ้าที่หนาพอที่จะสามารถทำให้ร่างกายอบอุ่นในขณะที่วิ่งตากฝน แต่เนื้อผ้าควรจะบางเบาไม่อุ้มน้ำ ที่ทำจากใยผ้าโพลีโพรพิลีน เพราะมีคุณสมบัติกันน้ำ และที่สำคัญต้องระบายอากาศและความชื้นได้ดี นอกจากนี้ อาจมีเสื้อคลุมกันลมอีกชั้นก็จะดีไม่น้อย เพราะถ้าหากให้ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานานก็เป็นสาเหตุของการเป็นไข้หวัดได้ ที่สำคัญที่สุดคือควรใส่เสื้อสีเข้มสีสด หรือสะท้อนแสง เพื่อให้คนที่วิ่งตามหลังหรือรถยนต์ที่ผ่านไปมาเห้นชัดเจน

หมวก

สำหรับหมวกวิ่งนั้น มีให้เลือก 2 แบบ คือ หมวกแบบเต็มใบ และแบบครึ่งศรีษะ สำหรับหมวกแบบครึ่งศรีษะนั้น เป็นหมวกที่สามารถระบายความร้อนได้ดี กันน้ำเข้าตาเช่นเดียวกับหมวกแบบเต็มใบ เพียงแต่ไม่มีส่วนคลุมศรีษะ นิยมใส่วิ่งในหน้าร้อนมากเพราะระบายอากาศดี
ขณะที่หมวกแบบเต็มใบ จะเป็นหมวกที่คลุมศรีษะทั้งหมด หลาย ๆ คนที่ไม่ชอบให้หัวเปียก ศรีษะเย็นเเล้วกลัวเป็นไข้ ซึ่งในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ แนะนำให้เลือกใส่หมวกแบบเต็มใบและมีปีกหมวกที่ยาวกันฝน

เเว่นตา

การสวมแว่นตา ก็เพื่อป้องกันเหงื่อ หรือกันน้ำไหลเข้าตา โดยเฉพาะยิ่งวันที่มีฝนตกด้วยแล้ว แว่นตาจะช่วยป้องกันตาของเราจากเม็ดฝนเเละลมพัดได้เป็นอย่างดี ส่วนจะเลือกแว่นตาแบบใสหรือแบบขาวขุ่นนิด ๆ ก็แล้วแต่ความชอบของคุณเลย

โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ในฤดูฝน นักวิ่งที่จำต้องพกพาโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวไปด้วย อย่าลืมหาซองกันน้ำขนาดพอที่จะใส่อุปกรณ์เหล่านี้ไว้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องเปียกน้ำ เว้นแต่ว่า อุปกรณ์ของคุณจะกันน้ำได้ หรือจะให้ดี หากไม่พกออกไปเลยจะดีกว่า เพื่อป้องกันการเสียหายจากน้ำเข้าตัวอุปกรณ์

ถุงเท้ากับรองเท้า

ถุงเท้าที่เหมาะเลือกสวมในช่วงหน้าฝน ต้องไม่หนาเกินไป เพราะจะดูดซึมน้ำเอาไว้ทำให้การวิ่งจะรู้สึกว่าหนักที่เท้า ทั้งยังอาจทำให้เกิดแผลพลุพองตอนที่ผิวหนังเปียกชื้นแล้วเกิดการเสียดสีในขณะวิ่ง ในส่วนของรองเท้าวิ่งนั้น ถ้ารู้ตัวว่า ต้องไปวิ่งตากฝน แนะนำให้คุณนำรองเท้าคู่ที่เตรียมซักมาใส่วิ่งเลย หรือจะไปเสาะหารองเท้าชนิดกันน้ำ หรือรองเท้าที่ใช้วิ่งเทรลก็ได้เช่นกันค่ะ 

ทาวาสลีนตามข้อพับ

น้อง Fuku  มีเคล็ดลับ(สุดยอด) มาบอกทุกคน  หลายคนอาจไม่รู้ว่า การทาวาสลีนตามจุดข้อพับต่าง ๆ ก่อนออกไปวิ่งนั้น มีข้อดีเป็นอย่างมากโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตก เพราะวาสลีนจะช่วยลดการเสียดสีในขณะที่เราวิ่งได้เป็นอย่างดี

 

และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อนๆนักวิ่ง ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ถ้าร่างกายมีภูมิต้านทานน้อยกว่าปกติ เมื่อเจอสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องวิ่งตากฝนก็สามารถป่วยได้เช่นกัน ถ้าได้รับการพักผ่อนไ่ม่เพียงพอ  และความปลอดภัยในระหว่างการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางที่วิ่ง รวมไปถึงฟ้าแลบฟ้าร้อง ถ้าเห็นว่า สถานการณ์ดูไม่ปลอดภัย แนะนำให้คุณหยุดวิ่งทันที เพื่อความปลอดภัยของตนเอง 

 

สำหรับเพื่อนนักวิ่งคนไหนที่สนใจทำประกันสุขภาพ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแล ป้องกันสุขภาพของเรา น้อง Fuku ก็มีประกันสุขภาพดีๆ มาแนะนำ  ถ้าเพื่อนๆ สนใจ  คลิกตาม Link ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

 

คลิกเลย >> https://www.krungsribroker.com/health-insurance

 

แหล่งที่มา :

www.promtions.co.th

www.iqsportshoes.com

บทความโดย : น้อง Fuku