• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

5 เทคนิคเลือกทานอาหารอย่างไร? ให้ห่างไกลโรคภัย

วันที่เผยแพร่: 16 ม.ค. 65

ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid 19 ) แบบนี้แม้ว่าจะคลี่คลายลงไปบ้างแล้ว แต่อาหารและสุขภาพนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดดั่งคำกล่าวที่ว่า  "อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ"  วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกรับประทานอาหารมาฝากกันค่ะ

1. สด ใหม่ สะอาด

แน่นอนค่ะว่าการเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และอาหารปรุงสุก ควรมีความสด ใหม่และสะอาดอยู่เสมอ ควรสังเกตวันผลิตเพื่อดูอายุการเก็บรักษาว่าสามารถอยู่ได้กี่วัน หมดอายุวันไหน และสังเกตบรรจุภัณฑ์ หีบห่อต่างๆ ก่อนการเลือกซื้อว่าสะอาดเรียบร้อยดีหรือไม

 

2. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

เพื่อสุขภาพที่ดีควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน (เนื้อ นม ไข่ ถั่ว) คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน) เกลือแร่หรือแร่ธาตุ (พืชผัก) วิตามิน (ผลไม้) ไขมัน (ไขมันจากพืชและสัตว์) ซึ่งอาหารจากทั้ง 5 หมู่นี้นับเป็นสิ่งที่ร่างการมีความต้องการในแต่ละวัน แต่ก็มีข้อความระวังในการเลือกทานในแต่ละหมู่เช่นกันไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกันค่ะ

3. เลือกทานปลา และ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

เนื้อปลาจะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาจจะมีไขมันอยู่บ้างแต่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ปกติร่างกายของคนเราต้องการโปรตีนแตกต่างในแต่ละช่วงวัย เช่น วัยเด็กต้องการโปรตีน 1.2-1.5 ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ในผู้ใหญ่ 0.8-1 กรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน ซึ่งในแต่ละวันเราควรบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย

การเลือกปลา : ควรดูผิวของปลาต้องมัน มีเมือกใสๆ บางๆ ทั้งตัว ใต้ท้องปลาไม่แตก เกร็ดแนบติดแน่นกับหนังปลา ตานูนใส ไม่ขาวขุ่น เนื้อปลาต้องแน่นลองใช้นิ้วกดลงไปในเนื้อปลาจะไม่บุ๋มและตัวปลาต้องไม่มีกลิ่น

4. ระวัง “หวาน มัน เค็ม รสจัด”

การทานอาหารรสจัดมักมีโรคร้ายแฝงมาด้วยเสมอ ในแต่ละรสชาติจะมีอะไรบ้างมาชมกันเลย

รสเปรี้ยว

กระเพาะอาหารของคนเรามีกรดมากอยู่แล้ว ยิ่งทานอาหารรสเปรี้ยว ยิ่งเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารเข้าไปอีก ทำให้เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะ เคลือบฟันบางลง เสียวฟัน และ ฟันผุง่ายขึ้น

รสเผ็ด

จริง ๆ แล้ว ลิ้นของเราไม่มีต่อมรับรู้รสเผ็ด ยิ่งกินเผ็ดมาก ยิ่งเพิ่มความระคายเคืองของเนื้อเยื่อ หากส่องกล้องดู จะพบว่าเนื้อเยื่อระบบทางเดินอาหารอักเสบและบวมแดง ส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน และท้องผูกสลับท้องเสีย

รสหวาน

กินอาหารรสหวานจัด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ตับอ่อนต้องทำงานเพื่อผลิตอินซูลินมากขึ้น และในที่สุดก็จะป่วยเป็นโรคเบาหวาน

รสเค็ม

กินเค็มจัด หรือกินอาหารที่มีโซเดียมเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ไตจะทำงานหนัก เพื่อเร่งขับเกลือออกจากร่างกายให้มากที่สุด ส่งผลให้ไตเกิดความเสียหาย ทำลายไตและหัวใจในที่สุด

รสมัน

ข้าวขาหมูคือเมนูโปรดในดวงใจ กินแต่อาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง เสี่ยงเกิดโรค ไขมันพอกตับ และเป็นมะเร็งตับในที่สุด

5. ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

Social Distance ยังมีความสำคัญอยู่มากแม้ว่าจะมีการเปิดให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่ร้านอาหารแล้วก็ตาม เมื่อดื่มมาก จะมีผลทำให้การทำงานของระบบสมองและประสาทช้าลง ทำให้เกิดการขาดสติได้ง่าย ที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์ เสียสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและการขาดสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ได้ ทางที่ดีควรลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด

การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก และเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ถ้าเพื่อนๆ มีประกันสุขภาพไว้ ยามฉุกเฉิน หรือเจ็บไข้ได้ป่วย ด้วยโรคต่างๆ และที่ระบาดกันอยู่ในไทยอยู่ปัจจุบันนี้คือ โรคโควิดในสายพันธุ์ต่างๆ หากเพื่อนมีประกันสุขภาพติดตัวไว้ จะได้อุ่นใจ วันนี้ ทางเพลินจิตตามติดชีวิตอินเทรนด์ มีประกันสุขภาพเหมาจ่าย “Happy Health Care” จาก บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้เลยค่ะ https://www.krungsribroker.com/health-insurance

บทความดัดแปลงจาก

https://www.sikarin.com/health

 


บทความโดย : YUKII :)