• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

ปีนี้ใครชงบ้างเช็คด่วน! พร้อม 5 สถานที่ยอดฮิตไหว้แก้ชงเสริมดวงเฮงๆ

วันที่เผยแพร่: 01 ก.พ. 65

วัวทองกำลังจะผ่านพ้นไป เสือทองกำลังจะมา.... อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนที่กำลังจะมาถึงก็คือ เทศกาลตรุษจีน นั่นเอง ซึ่งวันตรุษจีนนั้น นับเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมของชาวจีน เป็นวันที่หลาย ๆ ครอบครัวจะมีการเลี้ยงฉลอง รับประทานอาหาร หรือทำกิจกรรมเสริมสร้างสิริมงคลร่วมกันในครอบครัว หรือมีการไปพบปะเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่เพื่อมอบของมงคลให้เกิดความโชคดี เฮง ๆ กันทั้งสองฝ่าย

แต่เนื่องจากในปีที่ผ่านมา เราก็ยังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลาย ๆ คนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แต่ละครอบครัวจึงหลีกเลี่ยงการรวมตัวหรือพบปะกัน เทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมาก็จัดกันพอเป็นพิธี สถานที่ไหว้ปีชงต่าง ๆ ก็จำกัดคนเข้า หรืองดให้บริการ เรียกได้ว่าทุก ๆ ฝ่าย ต้องรักษาทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมถึงสุขภาพเงินในกระเป๋ากันทุกคน แม้ว่าปัจจุบันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ที่มีความรุนแรงอย่าง “เดลต้า (Delta)” จะมีอัตราผู้ติดเชื้อลดลง แต่ก็มีสายพันธุ์น้องใหม่อย่าง “โอไมครอน (Omicron)” เข้ามาแทนที่ หลาย ๆ คนที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ รวมถึงเด็ก ๆ ที่ยังไม่สามารถรับวัคซีนได้ ก็ยังต้องระมัดระวังตัวเองกันต่อ ส่วนสำหรับหลาย ๆ คนที่ได้รับวัคซีนแล้ว ก็อาจจะเบาใจลงได้บ้าง แต่ก็ไม่ประมาท การ์ดอย่าตกนะคะ

สำหรับปีเสือทองนี้ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน หรือสายมู ก็คงเริ่มอยากจะให้เทศกาลตรุษจีน กลับมามีสีสันดังเดิม ทางเพลิน.จิตตามติดชีวิตอินเทรนด์ จึงขอแชร์เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่เท่าไร รวมถึงใครบ้างที่เกิดปีชง พร้อมสถานที่แก้ชง และสถานที่เสริมสร้างสิริมงคลมาให้เพื่อน ๆ ค่ะ

เทศกาลตรุษจีนในแต่ละปี จะมีวันหลัก ๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่ทั้งหมด 3 วัน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 30 มกราคม ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยในแต่ละวัน แต่ละครอบครัวจะมีกิจกรรมดังนี้

ตรุษจีน ปี 65 ตรงกับวันอะไร

อาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2565 — วันจ่าย เป็นวันสำหรับการออกไปจับจ่ายซื้อของมาเตรียมไหว้ เช่น หมู เป็ด ไก่ ผลไม้ ขนม เครื่องดื่มต่าง ๆ กระดาษเงิน กระดาษทอง สำหรับความเป็นสิริมงคล

จันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 วันไหว้ ชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน จะเริ่มไหว้กันตั้งแต่เช้ามืดเลย เริ่มด้วยการบูชาเทพเจ้าตี่จู่เอี๊ยะ หรือเทพเจ้าแห่งธาตุดิน ซึ่งช่วยคุ้มครองและปกปักรักษาบ้านและสมาชิกในบ้าน

อังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 — วันเที่ยว เป็นวันที่ทุก ๆ คนจะแต่งกายกันด้วยเสื้อผ้าสีสด ลูกหลานก็จะแวะไปไหว้อากงอาม่าหรือญาติผู้ใหญ่ของตน หรือออกไปเที่ยวตามชื่อวันนั่นเอง

ปีชง คืออะไร และปีนี้ตรงกับปีนักษัตรใดบ้าง

มาต่อกันที่ปีชงกันค่ะ เพื่อน ๆ บางคนอาจจะรู้จักปีชง แต่อาจจะยังไม่ทราบความหมายของปีชง ว่าหมายความว่าอย่างไร และในปีนี้ มีปีใดบ้าง

ปีชง ที่ว่านี้นับเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของชาวจีน โดยคำว่า "ชง" ในภาษาจีนแปลว่า "การปะทะ" ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นก็อาจมีได้ทั้งเรื่องร้ายและเรื่องดี ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักษัตรที่เป็นปีชง 100% หรือปะทะโดยตรง รวมถึงปีชงร่วม อย่าง  ปีคัก ปีเฮ้ง และปีผั่ว โดยมีความหมายปีชง ดังนี้

  • ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุด หรือที่เรียกกันว่าชงโดยตรง (ชง 100%) สำหรับปีชง 2565 (ปีขาล) ได้แก่ ปีนักษัตร วอก (ชง 100%) หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2475, 2487, 2499, 2511, 2523, 2535, 2547 และ 2559
  • และต่อมาที่ปีชงร่วม ได้แก่ ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ (ชงตัวเอง) ได้แก่ ปีขาล หรือคนที่เกิดปี 2469, 2481, 2493, 2505, 2517, 2529, 2541 และ 2553
  • ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ได้แก่ ปีมะเส็ง หรือคนที่เกิดปี 2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544 และ 2556
  • ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ ได้แก่ ปีกุน หรือคนที่เกิดปี 2466, 2478, 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550 และ 2562

และคนที่เกิดในปีชง ห้ามทำอะไรบ้าง

สำหรับคนที่เกิดปีนักษัตร ขาล (ชง 100%) ควรที่จะหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง ถ้าเป็นไปได้ คือ ไม่ควรไปร่วมในงานศพ การส่งศพ การอยู่ในพิธีฝังศพ หรือนำหีบศพลงหลุม แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรนำกิ่งใบทับทิมติดตัวไปด้วย และหลังจากกลับจากงาน ก่อนเข้าบ้านให้ใช้น้ำสะอาดใส่กิ่งใบทับทิมปัดให้ทั่วตัว ทั้งนี้ มีความเชื่อว่าหากผู้ใดไปงานศพ หรือไปส่งศพกลับมาแล้ว ดวงชะตาของผู้นั้นจะได้รับผลกระทบ ทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วย หรืออาจประสบปัญหาต่าง ๆ จะตามมาได้ค่ะ

5 สถานที่ควรแก่การไปแก้ชงในปี 2565 

สำหรับสถานที่สำหรับการแก้ชง ทางแอดมินขออนุญาตแนะนำ 5 สถานที่ที่คนนิยมไปแก้ชง รวมถึงการไปไหว้ขอพร มาให้เพื่อน ๆ ลองไปกันค่ะ

 

1. วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพฯ (หรือ วัดเล่งเน่ยยี่)

สำหรับวัดนี้ เป็นวัดที่หลาย ๆ คนก็อาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นวัดยอดนิยม มีผู้คนเดินทางเป็นจำนวนมาก ทางวัดเองก็มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ทางเข้า โดยมีเครื่องวัดอุณหภูมิและเจลแอลกอฮอล์วางตามจุดต่าง ๆ ในวัดตลอดจนมีเจ้าหน้าที่คอยประสานงานและจัดการเว้นระยะห่างด้วยค่ะ

พิกัด : 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

Google Map : https://goo.gl/maps/DbizZvkHqyU9bbFW9

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

สำหรับใครที่ไม่อยากเข้าไปโซนในเมืองของกรุงเทพ ฯ ที่นี่ก็เป็นอีกที่นึงทางเราอยากแนะนำให้ไปไหว้พระ ขอพร แก้ชง กันค่ะ ซึ่งที่วัดจีนนี้มีองค์เทพเจ้าสำคัญ ๆ  รวมถึงมีองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยให้เราได้กราบไหว้ นอกเหนือจากนั้นเป็นวัดจีนที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมจีนสวยงาม คนส่วนใหญ่นิยมมาที่นี่ เนื่องจากเป็นวัดที่ใหญ่รองรับจำนวนคนได้เยอะ เหมาะกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้เลยค่ะ ที่เราต้องเว้นระยะห่างกันและกัน

พิกัด : 959 หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/cmQFpbwz4TMJWjWT7

3. วัดทิพยวารีวิหาร กรุงเทพฯ (หรือวัดกัมโล่วยี่)

วัดนี้อยู่แถวบ้านหม้อ ใกล้กับห้างดิโอลด์สยาม เป็นวัดที่อยู่ใจกลางกรุง วัดกัมโล่วยี่ บ้างก็เรียกว่า​ "วัดมังกร​เขียว" เพราะ​มีเทวรูป​เทพมังกร​เขียว​ (แชเล่งเอี้ย)​ ซึ่ง​เชื่อว่าคอยปกปักษ์รักษา​บ่อน้ำทิพย์​ ซึ่ง​คนนิยมมาสักการะขอพรและทำพิธีแก้ชงกัน​ แต่นอกจากนี้ยังมีเทพอีกหลายองค์​ให้สักการะบูชา เสริมบารมี ขอโชคลาภ ใครกำลังมองหาที่ไหว้พระทำบุญ ลองไปที่วัดนี้ดูนะคะ 

ขออนุญาติรูปจาก Jeban.com

พิกัด : 119 ซอย ทิพย์วารี แขวง วังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

Google Map : https://goo.gl/maps/Kv6JL8Fss6UPWvv49

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

ต่อมาเราพามาต่อที่ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า หรือที่ชาวจีนในไทยเราเรียกกันว่า ศาลตั่วเหล่าเอี้ยเป็นศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมาก ๆ มีเทพเจ้าประจำศาลเจ้า คือ เหี่ยงเที่ยงเสี่ยงตี่ หรือ เจ้าพ่อเสือ เป็นเทพที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาอย่างมาก และยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าพ่อกวนอู  เจ้าพ่อเห้งเจีย เทพไฉ่ซิงเอี้ย และเจ้าแม่ทับทิม ที่นี่ก็เป็นสถานที่ที่คนนิยมมาแก้ปีชงกันมาก และยังขึ้นชื่อเรื่องการขอพรด้านการงาน เสริมอำนาจบารมี การเงิน และโชคลาภ อีกด้วยค่ะ 

พิกัด : ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

Google Map : https://goo.gl/maps/LtRFL1wqYKXL9DHSA

5. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

ที่สุดท้ายที่นิยมมาแก้ชงกัน นั่นก็คือ วัดโพธิ์แมนคุณาราม อยู่ย่านสาธุประดิษฐ์ 19  ซึ่งภายในวัดมีเทพเจ้าประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน รวมถึงองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยที่คนเกิดปีชงนิยมมากราบไหว้กัน ใครที่มองหาวัดแก้ปีชงในกรุงเทพฯ บอกเลยว่าที่นี่มีพื้นที่กว้างขวาง ไม่แออัด เหมาะแก่การมาทำบุญแก้ชงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้เลยค่ะ

พิกัด : ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

Google Map : https://goo.gl/maps/jGYnwmNhAhd2o8a19

นอกจากเราจะไปไหว้องค์เทพเพื่อขอพรและแก้ปีชงกันแล้ว หากยังรู้สึกไม่สบายใจก็หมั่นทำบุญก็เป็นวิธีแก้ปีชงช่วยผ่อนร้ายให้กลายเป็นเบาได้อีกหนึ่งทางค่ะ ทั้งนี้ ขอให้เน้นที่ตัวเราเองใช้ชีวิตในทุกย่างก้าวอย่างมีสติ เพราะหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่าง ต่อจากนี้ก็อาจไม่แน่นอน ทางที่ดีที่สุด คือ การรักษาสุขภาพกายและใจของเราให้แข็งแรง ทำทุก ๆ วันให้มีความสุข การ์ดไม่ตก ไม่ประมาท ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ล้างมือกันบ่อย ๆ และที่สำคัญเว้นระยะห่างด้วยนะคะ สุดท้ายนี้หากคิดถึงประกัน อย่าลืมคิดถึง…บริษัท กรุงศรี เจเนอรัล อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด ซื้อประกันภัย ง่าย สะดวก สบาย ผ่านทางแอปพลิเคชั่น UCHOOSE ซึ่งในตอนนี้ประกันที่ขาดไม่ได้เลยที่ทุก ๆ คนควรมีเพื่อเซฟเงินกระเป๋าเราในตอนนี้รวมถึงอนาคต นั่นก็คือ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย แผนประกันสุขภาพแฮปปี้ เฮลธ์ แคร์(แบบมีจำนวนเงินความรับผิดส่วนแรก) คุ้มครอง Top up หมดกังวลเมื่อค่ารักษาจากสวัสดิการไม่เพียงพอ เพียงคลิก >> https://www.krungsribroker.com/health-insurance

ก่อนตัดสินใจทำประกัน แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ ต่อจากนี้..ในอนาคตจะเกิดสายพันธุ์เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ใหม่ ต่อจากสายพันธุ์ โอมิครอน Omicron อีกหรือไม่? เราก็ยังไม่รู้ ทางที่ดีที่สุด คือ เราควรจัดการบริหารความเสี่ยงกับการเงินเราไว้ล่วงหน้าด้วยการทำประกันเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมาได้นะคะ ด้วยรักเป็นห่วง😊