• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

ส่อง 6 ไอเดีย เตรียมตัวปล่อยผี! ฉลองวันฮาโลวีนที่บ้าน

วันที่เผยแพร่: 15 ต.ค. 64

หลายคนอาจจะไม่เคยอยู่บ้านเป็นเวลานาน ย่อมทำให้รู้สึกเบื่อ หรือเกิดความเครียดได้ จึงจำเป็นต้องหากิจกรรมยามว่างทำที่บ้านเพื่อเพิ่มความสนุก สำหรับในเดือนตุลาคมนี้มีเทศกาลที่สร้างสีสันที่น่าสนใจ นั่นคือ “เทศกาลวันฮาโลวีน (Halloween)” 

ประวัติวันฮาโลวีนนั้น มีจุดกำเนิดมาจากเทศกาล Samhain ของชาวเซลติคโบราณ มีขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงมืดของปี ทั้งยังถือกันว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วย ซึ่งชาวเซลท์โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยวิธีขับไล่วิญญาณร้าย คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเอง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย 

ถึงแม้ว่าเป็นเทศกาลประจำปีของหลาย ๆ ประเทศที่ยึดถือเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง ซึ่งเป็นวันก่อนวันสมโภชนักบุญของศาสนาคริสต์ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทางฝั่งเอเชีย รวมถึงประเทศไทยของเราก็นิยมจัดปาร์ตี้คืนวันฮาโลวีน 31 ตุลาคม ด้วยเช่นกัน เรามักจะเห็นไอเดียในการจัดงานที่หลากหลายและสร้างสรรค์ วันฮาโลวีนนี้จึงเป็นที่จับตามองว่าแต่ละปีจะมีการแต่งตัวอะไรที่แปลกใหม่ หรือความสวยแบบสยองนั้นจะออกมารูปแบบใด รวมไปถึงขบวนแห่ผีนานาชาติ ทั้งผีไทย ผีฝรั่ง ผีญี่ปุ่น ผีจีน หรือผีอะไรก็แล้วแต่ล้วนเป็นสเน่ห์ให้กับเทศกาลนี้ไม่มากก็น้อย

แต่เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติโควิด - 19 มีการบังคับใช้มาตรการทางสังคมอย่างเข้มงวด และประกาศมาตรการห้ามออกนอกเคหะสถานตอนกลางคืน ซึ่งส่งผลต่อกิจกรรมที่เคยทำในช่วงเทศกาลฮาโลวีนบางอย่างอาจสร้างความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด - 19 ได้ ทางผู้เขียนจึงรวบรวม 6 ไอเดียสำหรับการจัดปาร์ตี้คืนวันปล่อยผีฉลองวันฮาโลวีนที่บ้านแบบปลอดภัย ไร้กังวล มาให้ผู้อ่านได้เตรียมตัวกันล่วงหน้ากันก่อน ^^

1. DIY ของแต่งบ้านสไตล์ฮาโลวีน

 

 

อยู่บ้านทั้งวัน ทำอะไรดี…เปลี่ยนบ้านสวยเป็นบ้านผีสิงแบบน่ารัก ๆ คิ้วท์ ๆ กันดีกว่าค่ะ เริ่มจากหาอุปกรณ์ที่เรามีใกล้ตัว เช่น การทำโคมไฟฟักทอง ทำขวดโหลใยแมงมุม โดยนำปากกาเมจิกมาวาดรูปแมงมุมบนขวดโหล หรือจะวาดรูปหน้าฟักทองตามรูปด้านซ้ายมือก็เก๋ไปอีกแบบ ยังมีไอเดียอีกมากมายที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ในช่วงโควิด - 19 ผู้เขียนขอแนะนำ 10 ไอเดีย DIY ของแต่งบ้านวันฮาโลวีนแบบง่าย ๆ อยากให้ลองชักชวนสมาชิกเด็ก ๆ ในบ้าน มาช่วยกันครีเอทพร็อพวันฮาโลวีนสวย ๆ ไว้ถ่ายรูปเล่นกันนะคะ

2. สร้าง Content ด้วยการถ่ายรูปโชว์ทักษะการแต่งหน้าเข้าธีมฮาโลวีน 

เปลี่ยนบ้านสวยเป็นบ้านผีสิงแล้ว แถมเครื่องสำอางค์มีพร้อมแบบนี้ มาโชว์สกิลการแต่งหน้า (แบบหลอน ๆ ) กันดีกว่า หากใครยังนึกไม่ออกจะหลอนแบบไหนดี ผู้เขียนขอแนะนำไอเดียแต่งหน้าฮาโลวีนจาก THE STANDARD POP เผื่อลองแต่งหน้าแนวผีอยู่บ้านให้ตัวเองตกใจเล่นกันนะคะ ^^  แต่งหน้าเสร็จก็ต้องชวนเพื่อนโพสรูปลงโซเชียลพร้อมแคปชั่นฮาโลวีน หรือติดแฮชแท็กฮาโลวีนกันเพื่อเพิ่มความสนุกมากขึ้น

3. Virtual Halloween Scavenger Hunt เก๋ ๆ

เกม Halloween Scavenger Hunt หรือเกมออกตามล่าหาสิ่งของหรือสัญลักษณ์ที่เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลฮัลโลวีนนั่นเอง แต่พิเศษตรงที่ไม่ต้องออกจากบ้านก็สนุกได้ ครอบครัวไหนที่มีลูกน้อย สามารถนำวิธีนี้ไปลองเล่นกันในครอบครัว หรือจะนัดเพื่อนของเด็ก ๆ มาร่วมสนุกกันผ่าน Video Call โดยกติกาการเล่นนั้นง่ายมากเลยค่ะ เริ่มจากปริ้น Halloween Scavenger Hunt List และให้เด็ก ๆ ตามหาสิ่งของตามลิสภายในบริเวณบ้าน ตามเวลาที่ตกลงกัน หากใครหาเจอก็ถ่ายรูปไว้ พร้อมรับคะแนนและของรางวัล สนุกได้แบบง่าย ๆ แถมยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกด้วย

4. trick or treat แบบเว้นระยะห่าง

ปกติแล้ว trick or treat คือการออกไปขอขนมหวาน โดยเด็ก ๆ จะแต่งชุดแฟนซี แล้วออกไปเคาะประตูเพื่อนบ้าน เพื่อขอขนม ลูกอม หรือบางครั้งก็เป็นเงิน ด้วยคำถามที่ว่า “ทริก ออร์ ทรีต?” คำว่า ทริก (Trick) หมายถึง หากเจ้าบ้านไม่ทำการ ทรีต (Treat) คือมอบสิ่งของตามที่เด็ก ๆ ร้องขอ ก็จะก่อกวนเจ้าบ้านหรือร้องเพลง หรือเล่าเรื่องผีเพื่อแลกกับการที่เจ้าบ้านยอม Treat 

กิจกรรมนี้ถือว่ามีความเสี่ยงระดับปานกลาง เพราะต้องออกไปพบปะผู้คน สำหรับในช่วงเวลานี้ต้องเว้นระยะห่างที่ปลอดภัยกันด้วย เช่น แทนที่จะเดินเคาะประตูตามบ้านก็ใช้วิธีวางขนมไว้หน้าบ้าน บนขอบสนามหญ้า หรือตรงที่จอดรถหน้าบ้าน หรือจะลองหย่อนขนมแบบ drive - thru ก็เก๋ไปอีกแบบนะ แล้วก็อย่าลืมล้างมือให้สะอาดด้วยนะคะ

5. Bicycle Parades แบบรักษาระยะห่าง

อีกหนึ่งเทรนที่น่าสนใจก็คือการจัดขบวนพาเหรดจักรยาน อ่านแล้วอาจจะดูยิ่งใหญ่เกินไป แต่ความจริงเราสามารถนำมาปรับให้เข้ากับปาร์ตีฮาโลวีนช่วงสถานการณ์โควิด – 19 ในตอนนี้ได้นะ พร็อพพร้อม คอสตูมพร้อม จับจักรยานของเรามาตกแต่งนิด ๆ หน่อย ๆ ขี่ไปซื้อข้าวหน้าปากซอย หรือจะขี่วนในหมู่บ้านก็เก๋แล้ว เผลอ ๆ แจ้งเกิดในโซเชียลได้เลย ผู้อ่านสามารถเข้าชมภาพประกอบ Socially Distant Costume Bicycle Parades  หรือไอเดียอื่น ๆ ที่ต่างประเทศเค้าทำกัน เพื่อเพิ่มความสนุกในช่วงเวลานี้กันดูนะคะ

6. ชวนเพื่อนจัดปาร์ตี้ออนไลน์ หรือ Fancy Dress Video Meeting

คิดถึงเพื่อน ชวนเพื่อน จัดปาร์ตี้ฮาโลวีนผ่าน Zoom มาอวดพร็อพ อวดคอสตูมกันดีกว่า หากใครอยากทำให้ปาร์ตี้ฮาโลวีนนี้ง่ายขึ้น ผู้เขียนขอแนะนำให้ดาวน์โหลด Halloween Zoom Backgrounds มาลองเล่นกัน รับรองว่าปาร์ตี้นี้ไม่ธรรมดาแน่นอน ^^

จากที่ผู้เขียนลองสังเกตคนรอบตัวในช่วงโควิด – 19 ทำให้เห็นว่า นอกจากส่งผลกระทบเรื่องสุขภาพทางกายแล้ว ยังส่งผลลบต่อสุขภาพจิตในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่ากังวลอยู่นะคะ ทั้งวัยผู้ใหญ่ และวัยเด็ก ต้องอยู่กับความรู้สึกเครียด ความวิตกกังวล และการโดดเดี่ยวในช่วงที่ต้องล็อกดาวน์และปิดโรงเรียนนานหลายเดือน ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลาย ๆ ครอบครัวมีไอเดียในการสร้างความสนุกสนานภายในครอบครัว เพื่อลดความกังวลและความตึงเครียดจากการอยู่บ้านนาน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยเลยนะคะ ผู้เขียนขอตัวไปเตรียมพร็อพวันฮาโลวีนก่อน...รักและเป็นห่วงนะ ^^

 

การดูแลสุขสุขภาพของตัวเองและครอบครัวเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องให้ความสำคัญ ด้วยความรักและความห่วงใย แอดมินขอแนะนำ “แผนประกันสุขภาพแฮปปี้ เฮลธ์ แคร์” แบบมีจำนวนเงินความรับผิดส่วนแรก ช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เมื่อค่ารักษาจากสวัสดิการไม่เพียงพอ พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาทต่อปี* ประกันสุขภาพส่วนบุคคลจาก Cigna เลือกได้ในแบบคุณ ครอบคลุมทุกการรักษา

 

คลิกเลย >> https://www.krungsribroker.com/health-insurance

 

ก่อนตัดสินใจทำประกัน แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด เช่น ความคุ้มครองที่จะได้รับ เงินชดเชย เบี้ยประกัน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ สุขภาพดีเป็นลาภอันประเสริฐ แม้วันนี้ยังแข็งแรง แต่อนาคตไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าโรคร้ายจะไม่ถามหา ทางที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพ รวมถึงการบริหารความเสี่ยงอย่างการทำประกันก่อนวันนั้นมาถึง ด้วยความเป็นห่วงนะ ^^

เขียนบทความโดย LADYNENA

 

ขอบคุณข้อมูลประกอบบทความจาก:

https://home.kapook.com

https://thestandard.co

https://www.connecticutchildrens.org

https://www.retailmenot.com

https://www.destinationimagination.org

https://www.voathai.com

https://www.redbubble.com