• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

5 เคล็ดลับ สำหรับตั้งเป้าหมายรับปีใหม่ 2566 #ปีใหม่นี้จะต้องดีกว่าเดิม..

วันที่เผยแพร่: 01 ม.ค. 66

สวัสดีปีใหม่ ปี 2566 ชาวกรุงศรี โบกเกอร์ เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ทุกท่านนะคะ ทุก ๆ ต้นปีสิ่งที่ทุกคนนิยมทำกันก็คือ การตั้งเป้าหมาย Goal ว่าปีนี้เราอยากทำอะไร วางแผนอะไรไว้บ้าง และปลายปีจะทำสำเร็จไหม? จากสถิติของเว็บไซต์ discoverhappyhabits.com พบว่าการตั้งเป้าหมายจะช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จในการทำหลังจากเวลาผ่านไปครึ่งปี จาก 4% ขึ้นเป็น 46% เลยทีเดียวนะคะ

การตั้งเป้าหมายนั้นก็แล้วแต่เราเลยนะคะ ว่าเราอยากโฟกัสเรื่องอะไรเป็นหลัก ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพการเงิน การงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์ หรือการพัฒนาตนเอง ดังนั้น วันนี้แอดมิน กรุงศรี โบกเกอร์ จึงได้ทำการรวบรวมเทคนิค 5 เคล็ดลับสำคัญ ที่จะช่วยทุกท่านวางแผนในปีใหม่นี้ได้ และสามารถทำตามได้จริงตลอดทั้งปี เรามาเริ่มด้วยกันเลยนะคะ

 

1. กำหนด “เป้าหมาย” ของฉันในปี 2023 ให้ชัดเจน

การกำหนดเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ เราควรกำหนดความต้องการ ตั้งเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ และมีกำหนดเวลาและบันทึกเอาไว้ให้ชัดเจน เพื่อน ๆ อาจจะตั้งเป้าหมายสำหรับปีนี้แบ่งเป็นเรื่อง ๆ และในเรื่องนั้นจะมีกี่ข้อก็ได้ อาจจะลองตั้งเป้าใหม่เล็ก ๆ ที่สามารถทำสำเร็จได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็น การตื่นเช้ามาออกกำลังกาย การทานอาหารที่ลดไขมัน การทานผักใบเขียวทุกวัน หรือการออมเงิน ว่าปีนี้เราอยากจัดสรรกระเป๋าเงินให้ได้ 6 กระเป๋า เป็นต้น เมื่อเราเริ่มต้นจากเป้าหมายง่ายๆ แล้วทำสำเร็จ จะช่วยให้มีกำลังใจ เกิดความภูมิใจในตัวเอง และมีแรงที่จะทำตามเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นค่ะ

 

2. เขียน “Bullet Journal” หรือ สมุดไดอารี่

ทำตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง อาจลองใช้ทฤษฎี 21 วันเข้าช่วยก็ได้นะคะ สามารถจดได้ตั้งแต่ To do list รายวัน, สิ่งที่เกิดขึ้น, ความรู้สึกในแต่ละวัน, หนังที่ชอบ, เพลงที่ฟัง และอื่น ๆ เป็นการช่วยเตือนความจำ ช่วยจัดระเบียบและเรียบเรียงความคิด ให้เราได้กลับมาทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เมื่อกลับมาอ่านซ้ำ ก็จะเหมือนได้ย้อนมองอดีตของตัวเอง และทำเป้าหมายของเราให้เป็นชาเล้นจ์ค่ะ เช่น จากข้างต้นเราอยากจัดสรรการเงินเป็น 6 กระเป๋า จะแบ่งยังไงได้บ้าง ลอง list กันแบบนี้ดูค่ะ

  • กระเป๋าที่ 1. เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตามจำเป็น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทางฯลฯ
  • กระเป๋าที่ 2. เงินให้รางวัลตัวเอง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว หรือไปทานอาหารที่ร้านโปรด
  • กระเป๋าที่ 3. การเก็บเงินเพื่อเงินสำรองระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น เงินสำรองฉุกเฉิน ประกันชีวิต & ประกันสุขภาพ เนื่องจากปัจจุบันนี้โรคโควิด-19 ก็ยังคงอยู่ แถมยังมีโรคร้าย โรคอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองได้ เราก็ควรมีกระเป๋าเงินที่ 3 ไว้ สำรอง หรือซื้อประกันชีวิต & สุขภาพ ไว้ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดกับเราในอนาคตได้
  • กระเป๋าที่ 4. ศึกษาความรู้ & พัฒนาตัวเอง เช่น คอร์สเรียนต่าง ๆ หนังสือ ขวานจะดีต้องลับให้คมเสมอ เหมือนกับตัวเราจะต้องพัฒนาตัวเอง หาความรู้ใส่ตัวนะคะ
  • กระเป๋าที่ 5. เงินต่อเงิน ลงทุนให้เงินงอกเงย สร้างห่านทองคำในชีวิต ลงทุนหุ้น กองทุนรวม ประกันสะสมทรัพย์ พันธบัตร เป็นต้น
  • กระเป๋าที่ 6. บริจาค & แบ่งปันให้กับผู้อื่นต่อไป บริจาค อาสาสมัคร ของขวัญให้คนสำคัญ เป็นต้น

 

3. อย่าลืม ! ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างต่อเนื่อง และเรียงลำดับความสำคัญ

อัพเดทตามทฤษฎี 21 วัน หรือ ทุก ๆ 1 เดือน หรือจดไว้ในโพสต์อิท แล้วแปะไว้ในที่ ๆ มองเห็นชัด จะได้ไม่ลืม ว่าทำอะไร สนุก และ โฟกัสให้ตรงจุด ควรลิสต์เส้นทางการไปถึงจุดหมาย หรือแบ่งเป็นข้อย่อย ๆ เพื่อเดินทางหาเป้าหมายใหญ่ได้ในที่สุด เป็นการทำให้เห็นภาพใหญ่และการแบ่งเป้าหมายเป็นขั้น ๆ ทำให้รู้จักเป้าหมายเด่นชัดขึ้นนั่นเอง และคิดถึงความสำเร็จนั้น ว่ามันจะดีกับเราอย่างไรบ้าง จุดมุ่งหมายหมายบางข้ออาจเป็นสิ่งที่จำเป็น บางข้ออาจเป็นสิ่งที่ต้องการ เราอาจต้องโฟกัสที่ข้อใดก่อน นั่นคือสิ่งที่เราควรเรียงความสำคัญ โดยมีหัวใจคือแยกให้ชัดเจนระหว่าง เร่งด่วน ,ไม่เร่งด่วน กับ สำคัญ ,ไม่สำคัญ นั่นเองค่ะ

 

 

4. “สนุก” ไปกับการทำเป้าหมายให้สำเร็จ #ไม่กดดันตัวเอง

บางทีการตั้งเป้าหมายเราก็อาจจะคิดการใหญ่ เพื่อออกจากคอมฟอร์ดโซน เพื่อน ๆ ลองค่อย ๆ ทำและสนุกไปกับมันดูนะคะ แน่นอนการไปถึงเป้าหมายเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้มันสำเร็จ จนกลายเป็นการกดดันตัวเอง เครียดไปเลย เพราะฉะนั้นเราควรสนุกกับมัน เป้าหมายนั้นอาจจะช่วยทำให้หัวใจเราชุ่มฉ่ำเมื่อเราไปจุดหมายนั้นเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

5. หมั่นทบทวน & ปรับเปลี่ยนเมื่อจำเป็น

เป้าหมายที่เราทำการตั้งไว้ในวันนี้ อาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามสถานกาณ์และกาลเวลา เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับตัวเอง เพราะแน่นอนเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรไหม ในอีกเดือน 6 เดือนข้างหน้า เดือนหน้า หรือวันพรุ่งนี้  ดังนั้นเราสามารถทบทวนและปรับเปลี่ยนได้ตามใจ ของเราเลยค่ะ เพียงแต่อย่าไขว้เขว้ ท้อแท้เท่านั้นพอ

 

สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่าการตั้งเป้าหมายคือ “การมีวินัยและลงมือทำ” หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ชาว กรุงศรีโบกเกอร์ จะมีไอเดียใหม่ในการตั้งเป้าหมายปี 2566 ไม่มากก็น้อยเลยนะคะ หากเพื่อน ๆ เพียงลงมือและโฟกัสกับเป้าหมายของเราที่ชัดเจนอย่างจริงจัง แอดมินเชื่อว่า ทุกท่านทำสำเร็จอย่างแน่นอนค่ะ สุดท้ายนี้ ทาง กรุงศรีโบกเกอร์ เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ขอฝาก

และทั้ง 2 แบบนี้ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร และยังมาช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินกันได้อีกด้วยนะคะ อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจทำประกัน ทางแอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ

      ในโอกาสปีใหม่2566 นี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านทำทุกอย่างได้สำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ และขออวยพรให้ปีนี้เป็นปีที่ดีเฮง ๆ ปัง ๆ สำหรับผู้อ่านทุกคนด้วยนะคะ 😊

 

ขอบคุณข้อมูลดี ๆประกอบบทความจาก:

https://www.jeab.com

https://www.ofm.co.th

https://www.peerpower.co.th

https://www.ofm.co.th

https://www.thepioneerwoman.com