• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

5 เคล็ดลับ “ ฟิตปอดให้เฟิร์ม ” วันละนิด ใครๆก็ทำได้

วันที่เผยแพร่: 28 ม.ค. 64

โควิดก็กลัว ฝุ่นก็ต้องเจอ แต่ยังจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านอยู่ ทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของเราต้องเผชิญทั้งไวรัสทั้งมลพิษทางอากาศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเล่าให้เห็นภาพนะคะ แค่ตื่นนอนมา มองออกนอกหน้าต่าง เราจะเห็นท้องฟ้าเป็นสีเหลืองนวล มองไม่เห็นอาคารบ้านเรือนระยะไกลๆ อากาศก็ไม่หนาว หมอกก็ไม่ใช่ หรือตอนที่เราเดินไปขึ้นรถไฟฟ้า ในขณะที่เราหายใจ ยังรู้สึกแปลกๆ เหมือนสูดอะไรเข้าไปด้วย ความจริงแล้วมันคือฝุ่น PM 2.5 เพียงแค่เห็นก็…ไม่อยากออกจากบ้านแล้วใช่ไหมคะ

มลพิษทางอากาศเป็นต้นเหตุโรคร้ายมากมาย เพราะประกอบไปด้วยสารเคมี สารระเหย รวมไปถึงสารก่อมะเร็ง นอกจาก PM 2.5 ที่ส่งผลร้ายต่อปอดของเรา ยังมีพฤติกรรมอื่นๆร่วมด้วย เช่น สูบบุหรี่ ดมควันบุหรี่ ออกกำลังกายที่สวนสาธารณะที่ๆมีมลภาวะทางอากาศสูง หรือแม้กระทั่งภายในบ้านของเราเอง หากรกไม่สะอาดก็จะเต็มไปด้วยฝุ่น หรือต่อให้เราปิดประตูหน้าต่าง จะมั่นใจได้อย่างไรว่าปลอดภัยจากมลพิษแล้วจริงๆ ลองมานั่งนึกดูเล่นๆกันนะคะ ว่าวันนึงปอดของเราต้องเจอกับมลพิษอะไรบ้าง คิดแล้วก็น่ากลัวใช่มั้ยล่ะคะ

เมื่อภายนอกเต็มไปด้วยมลพิษ แล้วถ้าเราอยู่แต่ในบ้านในอาคารสำนักงาน ปิดหน้าต่าง จะช่วยให้ปอดของเราปลอดจากมลพิษที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวันได้ในระดับนึง นอกจากการหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกบ้าน และสวมใส่หน้ากากอนามัย ผู้เขียนมี 5 เคล็ดลับ “ ฟิตปอดให้เฟิร์ม ” แบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

1. วิธีฝึกหายใจให้เต็มปอดด้วย Wim Hof Method

วิธีนี้ถูกคิดค้นโดย Wim Hof นักกีฬาชาวฮอลแลนด์ที่มีฉายาว่า “The Ice Man” ซึ่งผู้ชายคนนี้สามารถควบคุมการทำงานของระบบประสาทเกี่ยวกับอุณหภูมิความเย็นได้ โดยสั่งงานผ่านทางความคิดของตัวเอง ความอึดที่ผู้เขียนอึ้งมากๆเลยก็คือ เค้าสามารถดำน้ำอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือในอุณหถูมิ -30 องศา ระยะทาง 80 เมตร โดยไม่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำเลย โดยวิม ฮอฟ อ้างว่าทุกคนสามารถเป็นเหมือนตัวเค้าเองได้ โดยใช้เทคนิคการควบคุมความแรงของลมหายใจ โดยการหายใจลึกๆ ทางปาก 30 - 40 ครั้ง สลับกับการกลั้นหายใจและการทำสมาธิ ซึ่งทำให้ปอดแข็งแรง และเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย อ่านจบแล้ว ลองฝึกไปพร้อมกันเลยนะคะ :)

2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องจำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดี ไม่ได้ส่งผลดีเพียงแค่ปอดนะคะ แต่เป็นทุกๆส่วนของร่างกายเลย เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 70% หากขาดน้ำจะส่งผลให้ระบบการทำงานของร่ายกายผิดปกติ เซลล์ทุกชนิดในร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ โดยการดื่มน้ำที่ดีที่สุดคือการดื่มน้ำเปล่าทีละนิด แต่จิบบ่อยๆ ไปตลอดทั้งวัน เพราะการดื่มน้ำครั้งละมากๆ ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมได้ทัน และขับออกมาเป็นปัสสาวะแทน ทำให้อาจยังคงรู้สึกหิวน้ำถึงแม้ว่าดื่มน้ำเยอะแล้วก็ตาม นอกจากนี้การดื่มน้ำผักและผลไม้ที่ช่วยดีท็อกซ์ ยังส่งผลดีต่อปอด และระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นของแถมอีกด้วยค่ะ

3. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

อากาศนั้นสำคัญกับชีวิตของเราและเป็นส่วนสำคัญในระบบการฟอกเลือด หากอากาศไม่บริสุทธิ์ แม้แต่คนที่ร่างกายแข็งแรงก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ถึงแม้ว่าเราอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่าง ก็ไม่อาจหนีฝุ่น และมลพิษภายนอกได้ เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยกรองฝุ่น มลพิษ ภายในบ้าน การสูดแต่อากาศที่บริสุทธิ์จะทำให้ปอดไม่ต้องทำงานหนัก ไม่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด หอบหืด ซึ่งส่งผลให้สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ ยิ่งในยุคฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมเต็มเมืองแบบนี้ ต้องมีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้แล้ว แต่ก่อนตัดสินใจซื้อต้องเลื่อกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ห้องของเราด้วยนะคะ

4. ฟอกปอดด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

พลูด่าง

ไทรใบสัก

ยางอินเดีย

ต้นงาช้าง

ว่านหางจระเข้

ลิ้นมังกร

เมื่อภายนอกบ้านเต็มไปด้วย ฝุ่น PM2.5 ที่เสี่ยงเกินค่ามาตรฐาน หรือควันพิษจากรถยนต์ แถมเรามักใช้ชีวิตนอกบ้านมากกว่าในบ้านเสียอีก พอกลับมาบ้านแล้วก็ย่อมต้องการพักผ่อนในอากาศที่บริสุทธิ์ ต้องการความสดชื่นใช่ไหมคะ หากว่าตัวช่วยอย่างเครื่องฟอกอากาศที่บ้านทำให้เรารู้สึกยังไม่ฟินกับอากาศบริสุทธิ์ การปลูกต้นไม้ภายในบ้านถือเป็นเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติที่ช่วยฟอกอากาศ โดยเฉพาะคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจน-มอนอกไซด์ ไตรคลอโรเอทิลีน และช่วยดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ และมลพิษในกลุ่มเชื้อราได้ดี และยังออกซิเจนตอนกลางคืนอีกด้วย ถ้าได้ลองปลูกสักต้นในบ้าน เชื่อว่าจะต้องดีต่อสุขภาพปอดและสุขภาพใจด้วยแน่นอนค่ะ สำหรับสายพันธุ์ต้นไม้นั้น ผู้เขียนลิสต์รายชื่อมาให้เตรียมซื้อกันเรียบร้อยแล้ว หากใครไม่สะดวกซื้อร้านต้นไม้ เช่นสวนจตุจักร หรือตลาดนัดสนามหลวง2 ช่องทางออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คและอินสตราแกรมก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันค่ะ

5. ทานผลไม้บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้เราพร้อมรับมือกับสถานการณ์มลภาวะที่ทำลายสุขภาพของเรา สำหรับการเลือกผลไม้ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ต้องมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยลดผลกระทบจากการได้รับมลพิษ เช่น ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสียหายต่อเซลล์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน เช่น ส้ม แอปเปิ้ล แตงโม ฝรั่ง เป็นต้น หากเราค่อยๆปรับเปลี่ยนนิสัยการทานของเราทีละนิด ก็สามารถทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ มลพิษทางอากาศจะไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราทันที แต่ในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ สมรรถภาพการทำงานของปอดลดลง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง และมีโอกาสเกิดเป็นโรคมะเร็งปอดได้นะคะ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคที่มีสาเหตุจากมลพิษ โดยการดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราทีละนิดให้ไปตามเคล็ดลับ 5 ข้อด้านบนนะคะ ^^

นอกจากหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศแล้ว อย่าลืมว่าปอดของเรายังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส Covid-19 อยู่นะคะ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองและคนในครอบครัวอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสฯเป็นสิ่งที่ควรกระทำ และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อส่วนรวม แต่ถ้าหากว่าการรับผิดชอบต่อสังคมของคนอื่นๆ อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา การมีประกัน Covid-19 ถือเป็นทางเลือกที่ดี ช่วยให้เรารู้สึกอุ่นใจ หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพื่อใช้ดูแลตัวคุณเองและคนที่คุณรักได้ ทางแอดมิน เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ขอแนะนำตัวช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล “ประกันภัยCovid-19 TIC Freedom” ที่สามารถช่วยคุณแบ่งเบาภาระเรื่องค่ารักษา ซื้อคุ้มครองไว้ก่อนตอนนี้ ดีกว่าตรวจพบแล้วต้องจ่ายค่ารักษาเยอะนะคะ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง รับความคุ้มครองจากบริษัทไทยประกันภัย ด้วยเบี้ยประกันเพียงหลักร้อย แต่คุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาท เจอ จ่าย จบ ให้คุณอุ่นใจกับประกันภัย covid-19 TIC Freedom
คลิกเลย >> https://uchoose.app.link/stQs2jnWbdb

ก่อนตัดสินใจทำประกัน แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด เช่น ความคุ้มครองที่จะได้รับ เงินชดเชย เบี้ยประกัน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ สุขภาพดีเป็นลาภอันประเสริฐ แม้วันนี้ยังแข็งแรง แต่อนาคตไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าโรคร้ายจะไม่ถามหา ทางที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพ รวมถึงการบริหารความเสี่ยงอย่างการทำประกันก่อนวันนั้นมาถึง ด้วยความเป็นห่วงค่ะ ^^

เขียนบทความโดย LADYNENA

 

ขอบคุณข้อมูลดี ๆประกอบบทความจาก:
https://www.unlockmen.com
https://today.line.me
https://www.sikarin.com