• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

“สังเกต 10 อาการ ที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มป่วยแล้ว”

วันที่เผยแพร่: 16 ม.ค. 66

โรคร้ายที่แฝงตัวอยู่ในร่างกายแบบเนียนๆ เผลอเป็นมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แถมยังอยู่ในระบบของร่างกายได้อย่างเงียบเชียบ กว่าที่จะแสดงตัว ก็ตอนที่ร่างกายเริ่มแสดงอาการผิดปกติต่างๆออกมา

 

ในการใช้ชีวิตของเรา ที่ต้องเจอกับสารพัดเชื้อโรค ทั้งที่มาจากอากาศ การสัมผัส รวมทั้งกรรมพันธุ์ ถ้าเราระวังตัวอยู่ก็ยังคอยที่จะหลบหลีกได้ทัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เผลอตัว ไม่ทันดูแล และระวังตัวเอง เมื่อนั้นก็เป็นจังหวะดีที่เชื้อโรคจะได้โอกาสเข้ามาอาศัยอยู่ในร่างกายเราได้อย่างสบาย กลายเป็นโรคร้ายเกิดขึ้นมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัวและไม่รู้สาเหตุ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องระวังตัวเองให้มากขึ้นโดยสังเกตจากอาการสัญญาณโรคร้ายที่เกิดกับร่างกาย โดยดูได้จาก 10 อาการ ดังนี้

 

1.   นอนไม่หลับ
อยากนอน แต่ไม่ได้นอน แถมพอนอนก็ดันมีอาการกระสับกระส่าย หากมีอาการแบบนี้ติดๆ กันเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของไทรอยด์ผิดปกติ, โรคเบาหวาน

2.   ปวดหัวบ่อย
ลองสังเกตตัวเองดูสักหน่อยว่าคุณกินพาราเซตามอลมากจนเกินไปหรือเปล่า เพราะมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง  ให้ระวังตัวเองเอาไว้ก่อน ว่านี่อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียด โรคซึมเศร้า พักผ่อนก็แล้วก็ยังไม่หาย คุณอาจกำลังมีภาวะแฝงของโรคหลอดเลือดสมอง หรือเนื้องอกในสมองอยู่ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่างนิ่งนอนใจ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

 

3.   ระบบขับถ่ายไม่ปกติ
นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคภัยที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ ซึ่งก็มีทั้งโรคที่ร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ท้องเสียบ่อย หรือท้องผูกบ่อย ทั้งที่ก็ทานอาหารที่ปรุงสุก ถูกหลักอนามัย อาการแบบนี้อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ ซึ่งมีทั้งที่ไม่ร้ายแรง ไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งลำไส้, โรคไตและโรคหัวใจ

4.   เบื่ออาหาร
กินอะไรก็ไม่อร่อยเหมือนเดิม ต่อให้ชานมไข่มุกที่โปรดปรานมาวางอยู่ตรงหน้าก็ยังไม่ Enjoy หรือเพื่อนชวนไปกินชาบู หมูกระทะ ก็เกิดอาการไม่อยากไป ลิ้นเริ่มรับรสชาติไม่อร่อยได้เท่าเดิม นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคตับ, วัณโรค

5.   เหนื่อยง่าย
เหนื่อยแบบที่ไม่ได้มาจากอาการเหนื่อยใจ แต่เป็นอาการเหนื่อยกาย ขยับเขยื้อนร่างกายเดี๋ยวเดียวก็หอบอย่างกับวิ่งมา 10 กิโล หรืออกกำลังกายนิดหน่อยก็รู้สึกเหนื่อยเพลีย นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของหัวใจไม่แข็งแรง หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือด

6.   ก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นตามร่างกาย
ที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อที่ขึ้นมาจากการปั้มกล้าม หรืออกกำลังกาย เป็นก้อนเนื้อไซส์เล็กค่อยๆ เติบโตจนเป็นก้อนใหญ่  ให้ไปตรวจให้ดี เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของเนื้องอกหรือมะเร็ง ไม่ควรทิ้งไว้นานควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

7.   ปัสสาวะผิดปกติ
การปัสสาวะคือการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบขับถ่ายของเสียเริ่มมีปัญหา ทั้งอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะเหลือง ปัสสาวะมีมดขึ้น ปัสสาวะเป็นเลือด นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคไตเบาหวาน ดีซ่าน ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีเพราะหากทิ้งไว้นานอาจจส่งผลต่อระบบอื่นๆของร่างกายก็เป็็นได้

8.   เลือดออกผิดปกติตามร่างกาย
เลือดของเราควรที่จะหมุนเวียนอยู่ภายในร่างกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดจ้ำเลือดตามผิวหนัง หรือภาวะการมีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น อาเจียนเป็นเลือด ขับถ่ายเป็นเลือด นี่ไม่ใช่อาการปกติแล้ว รวมถึงการมีเลือดออกทางช่องคลอดแต่ไม่ใช่ประจำเดือน พร้อมมีอาการเหนื่อยง่าย นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของมะเร็งในเม็ดเลือด หรือ ลูคีเมีย

9.   เต้านมผิดปกติ
ทรวงอกที่เรามีอยู่บนร่างกายทั้งชายและหญิง ก็มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านมกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเราลองเอามือจับและคลึงบริเวณเต้านมแล้วพบความผิดปกติของเต้านม ไม่ว่าจะเป็นการพบก้อนๆ กดรอบเต้านมแล้วมีอาการเจ็บ หรือมีของเหลวไหลออกมาจากเต้านม ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติใดก็ตาม ควรให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียด

10.  ตัวบวมอย่างต่อเนื่อง
อาการบวมที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้มาจากการแอบกินโซเดียมเยอะเกินไปในมื้อดึก อาการบวมที่เป็นอยู่ตลอดไม่มีทีท่าว่าจะบวมน้อยลง รอเวลาผ่านไปก็ยังคงสถานะร่างบวมอยู่อย่างนั้น ให้ระวัง เพราะอาจจะมีปัญหาที่ไต ในการทำหน้าที่กรองของเสีย และโซเดียมที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ดังนั้นควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

 

 

จากทั้ง 10 สัญญาณเตือนนี้เพื่อความชัวร์ หมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงลงได้มาก หากป่วยก็จะได้รู้ก่อน และรักษาได้ทันก่อนสายเกินไป หากเช็คอาการของตนเองแล้วเข้าข่ายให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด รวมทั้งเสริมความคุ้มครองทางด้านการรักษาเพื่อจะได้เป็นแผนสำรองในกรณีต้องรักษาตัวด้วย มีประกันสุขภาพเอาไว้ ยังไงก็ดีกว่าแน่นอน เพราะหลายๆโรคนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและใช้เงินจำนวนมากในการรักษา  แผนประกันสุขภาพอัลติเมต เฮลท์

คุ้มครองครบ ในแพคเกจเดียว ทั้งชีวิต สุขภาพ และอุบัติเหตุ พร้อมวงเงินค่ารักษาพยาบาลที่มากยิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

โรคร้ายที่ชอบมาแบบไม่ให้เรารู้ตัวมีอยู่มากมาย ใครรับมือได้ไวโอกาสหายก็มาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีแผนการรักษาและดูแลตัวเองเผื่อเอาไว้ด้วย ถ้าโรคจะมา ก็จะได้พร้อมสู้ ถึงจะกลัวแต่ถ้ามีแผนรับมือดีๆ

 

 

บทความดัดแปลงมาจาก

https://www.fwd.co.th/th/article/health/deadly-disease-that-is-inside/

https://www.sanook.com/health/27309/

 

บทความโดย: YUKII:)